Hôm nay thứ Tư, 24-5-2017

• Lịch học bồi dưỡng kiến thức từ lớp 4 đến lớp 12

• Danh sách phòng thi và số báo danh Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ ngày 03/06/2017

• Kết quả thi thử vào lớp 10 THPT Chuyên ngoại ngữ ngày 23/04/2017 (đợt 2)

• Học sinh chuyên Ngoại ngữ giành học bổng 6,3 tỷ đồng của Đại học Columbia

• Chung kết cuộc thi “Tuyên truyền về việc giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ”

• Tra cứu số báo danh, phòng thi và địa điểm thi - Kì thi thử vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ 2017 (đợt 2)

• Nữ sinh THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhất U-TALK 2017

• Sôi động vòng thi vẽ tranh “Tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ”

• Cựu CNNer tại Đại học Cambridge: Chuyên Ngoại ngữ luôn là nhà!

• Festival văn hóa ‘Đa sắc màu Việt – Nga” năm 2017

Học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ tham dự diễn đàn “Menschen bewegen – Bildungs- und Aussenpolitik live” tại Berlin

6/5/2016  5:32 Chiều

Trong khuôn khổ hợp tác song phương, Chính phủ Đức mong muốn đẩy mạnh các cơ hội đào tạo cho các bạn trẻ người Việt. Trong những năm qua, trường Chuyên Ngoại ngữ đã trở thành trường đối tác chính thức của Cộng hòa liên bang Đức (CHLB Đức). Để tăng cường hơn nữa hợp tác về đào tạo, ngày 13-15/4/2016 vừa qua, Bộ Ngoại Giao CHLB Đức đã tổ chức diễn đàn “Menschen bewegen – Bildungs - und Aussenpolitik live” tại Berlin. Tham dự diễn đàn lần này, có 51 trường phổ thông (được tuyển chọn từ 1800 trường thuộc mạng lưới PASCH) tham dự. Đó là các trường đến từ 13 nước: Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Ukraine, Mỹ, Úc, Pháp, Ca- mơ- run, Nam Phi...

Đoàn Việt Nam tham dự diễn đàn gồm có: Bà Andrea Kunze – Cố vấn Ủy ban ZfA tại Việt Nam; Ông Nguyễn Tiến Dũng – Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT Việt Nam; Thầy Nguyễn Thành Văn – Hiệu trưởng trường Phổ thông Chuyên Ngoại Ngữ; Cô Phạm Thị Thanh Tú – Giáo viên tiếng Đức, trường Phổ thông Chuyên Ngoại Ngữ; Em Lê Ngọc Minh Anh – Học sinh 11G, trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, Việt Nam; Em Phạm Việt Hương – Học sinh 11G, trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, Việt Nam; Em Vũ Quốc Khánh – Học sinh 11G, trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ. Như vậy, trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ là đại diện duy nhất từ Việt Nam được mời tham dự diễn đàn. Thầy Nguyễn Thành Văn - hiệu trưởng trường THPT chuyên Ngoại ngữ cũng là hiệu trưởng duy nhất ở Việt Nam nằm trong 50 hiệu trưởng các trường THPT trên toàn thế giới được Bộ Ngoại giao Đức mời sang Berlin tham dự diễn đàn.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Dr. Frank-Walter Steinmeier là cha đẻ của sáng kiến PASCH: Trường học - Đối tác của tương lai (PASCH - Initiative: Partner der Zukunft). Ngày nay, PASCH đã có một mạng lưới liên kết 1800 trường phổ thông có giảng dạy tiếng Đức trên toàn thế giới. Các trường phổ thông này được lựa chọn và trở thành trường phổ thông thuộc hệ thống PASCH khi đạt đủ các tiêu chuẩn đề ra, sẽ được CHL Đức nhận hỗ trợ về mặt nhân lực, trang thiết bị phòng học tiếng Đức hiện đại, giáo trình, tài liệu học tập, chuyên môn, chương trình đào tạo... Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ là một trong những trường phổ thông do Ủy ban ZfA hỗ trợ.

Nội dung diễn đàn“Menschen bewegen – Bildungs- und Aussenpolitik live” tại Berlin gồm nhiều chương trình làm việc khác nhau tương ứng với 3 đoàn: đoàn dành cho giáo viên và học sinh; đoàn dành cho hiệu trưởng các trường phổ thông; đoàn dành cho các cán bộ cấp cao thuộc Bộ Giáo dục các nước. Các đại biểu tham đự được tham quan thủ đô Berlin - nơi đã trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, tham quan Nhà Quốc hội Đức với kiến trúc mái vòm bằng kính khổng lồ, tham gia sự kiện tại Bộ Ngoại Giao Đức, ghé qua Phủ thủ tướng, thăm bảo tàng Kỹ thuật công nghệ. Tại buổi lễ khai mạc chính thức tại Bộ Ngoại giao CHLB Đức, đại diện của các nước bày tỏ quan điểm về PASCH và chia sẻ những kinh nghiệm đã đạt được. Trước thời gian diễn ra diễn đàn, trên Homepage của PASCH tổ chức một cuộc thi làm video clip dành cho học sinh (chủ đề: PASCH có ý nghĩa gì đối với bạn?). Trong hàng trăm video clip gửi từ khắp nơi trên thế giới, video clip của 2 học sinh Chuyên Ngoại Ngữ (Lê Ngọc Minh Anh và Phạm Việt Hương) được chọn trình chiếu đầu tiên. Học sinh Chuyên Ngoại Ngữ còn thử sức với Workshop Robotik và  Experimento. Bạn Vũ Quốc Khánh đã rất vui với việc tự mình viết phần mềm và điều khiển để một robot hoạt động. Lê Ngọc Minh Anh và Phạm Việt Hương đã được làm các thiết bị vật lý với dòng điện ( tạo ra điện từ “rau cải muối, thí nghiệm đèn LED và dòng điện trong cơ thể người, tự làm đèn pin từ “ vỏ lon coca”…).

Với mục đích tìm kiếm thêm trường kết nghĩa, diễn đàn lần này cũng là cơ hội để trường THPT chuyên Ngoại ngữ tìm kiếm thêm những đối tác trong tương lai để giao lưu, trao đổi học sinh và chương trình đào tạo. Hy vọng điều đó sẽ góp phần đẩy mạnh hợp tác quốc tế của trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

Ban Truyền thông