Hôm nay thứ Năm, 25-5-2017

• Lịch học bồi dưỡng kiến thức từ lớp 4 đến lớp 12

• Danh sách phòng thi và số báo danh Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ ngày 03/06/2017

• Kết quả thi thử vào lớp 10 THPT Chuyên ngoại ngữ ngày 23/04/2017 (đợt 2)

• Học sinh chuyên Ngoại ngữ giành học bổng 6,3 tỷ đồng của Đại học Columbia

• Chung kết cuộc thi “Tuyên truyền về việc giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ”

• Tra cứu số báo danh, phòng thi và địa điểm thi - Kì thi thử vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ 2017 (đợt 2)

• Nữ sinh THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhất U-TALK 2017

• Sôi động vòng thi vẽ tranh “Tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ”

• Cựu CNNer tại Đại học Cambridge: Chuyên Ngoại ngữ luôn là nhà!

• Festival văn hóa ‘Đa sắc màu Việt – Nga” năm 2017

Cuộc thi hùng biện tiếng Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật- Nơi hội ngộ của sắc màu đa ngôn ngữ

31/1/2016  8:06 Sáng

Hòa vào niềm vui chung rộn ràng, ấm áp khi Tết Nguyên đán đang đến gần, thầy trò trường  THPT Chuyên Ngoại ngữ những ngày này còn nô nức đón một niềm vui riêng: cuộc tranh tài của những nhà hùng biện đến từ năm thứ tiếng Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Vòng chung kết cuộc thi đã diễn ra tại hội trường Vũ Đình Liên, ĐHNN- ĐHQGHN vào chiều ngày 30/01/2016.

Ban Tổ chức chương trình đã vinh dự được chào đón các vị khách quý. Về phía Đại học Ngoại ngữ có sự hiện diện của PGS. Trịnh Đức Thái - Trưởng khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Pháp, ông Vũ Văn Hải - Trưởng phòng Chính trị & Công tác HSSV, TS. Trịnh Phan Anh - Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Nga, bà Thân Thị Kim Tuyến - Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Phương Đông. Đại điện Ban giám hiệu trường THPT chuyên Ngoại ngữ có thầy Nguyễn Phú Chiến, cô Lại Thị Phương Thảo. Ngoài ra, còn có sự hiện diện đông đảo các chuyên gia, các nhà tài trợ, các thầy cô giáo, đại diện Ban phụ huynh và các em học sinh trong trường.

Ban giám khảo của cuộc thi được chia làm 5 nhóm. Nhóm tiếng Nga là PGS. TS Kutureve Natalia, Chủ nhiệm Trung tâm tiếng  Nga thuộc Trung tâm Văn hóa Nga tại Hà Nội, ThS. Lưu Thị Nam Hà, giảng viên khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Nga, ĐHNN- ĐHQGHN; nhóm tiếng Pháp là PGS. Trịnh Đức Thái, Trưởng khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Pháp, cô Lucile Boiel - giáo viên tiếng Pháp; giám khảo  tiếng Trung: TS. Đỗ Thị Thu Huyền - Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Trung Quốc, ông Trần Úc Nhân - chuyên gia tiếng Trung; Tiếng Đức là cô Katrin Bothe - giáo viên tiếng Đức trường THPTCNN, cô Nguyễn Ngọc Lan; tiếng Nhật là ông Kumai Mihoko - chuyên gia tiếng Nhật, cô Vũ Thị Tâm Đan - giảng viên khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Phương Đông.

Sau khi trải qua vòng sơ loại, 20 học sinh của 5 thứ tiếng đã được chọn vào vòng chung kết của cuộc thi. Ở vòng thi này, các thi sinh phải trải qua 2 phần thi: Hùng biện và Tranh biện. Ở phần thi Hùng biện mỗi đội sẽ có 5 phút để trình bày quan điểm của mình theo chủ đề ban tổ chức đưa ra.  Các đội chơi trong phần thi này đã thể hiện được sự thông minh trong hùng biện, tinh tế trong lập luận, thuyết phục được ban giám khảo và người xem.

Phần thi Tranh biện diễn ra ngay sau những tiết mục văn nghệ sôi nổi hấp dẫn mang màu sắc văn hóa của các thứ tiếng.  Bốn thành viên của đội được chia làm 2 cặp để tranh luận và phản biện lẫn nhau. Mỗi cặp có 3 phút để trình bày ý kiến của mình về chủ đề: du học xong nên về nước cống hiến. Sau đó, mỗi đội lại có 3 phút để 2 cặp tranh biện lẫn nhau. Mỗi người sẽ có tối đa 30 giây cho một lượt trả lời. Không khí tranh biện diễn ra sôi nổi, kịch tính. Cuộc tranh biện giúp ban giám khảo tìm ra chủ nhân cho vòng nguyệt quế của cuộc thi.  Vòng nguyệt quế đã được Ban tổ chức trao cho các em xuất sắc nhất ở từng thứ tiếng: Nguyễn Thị Giang Lam (tiếng Nga), Trần Hoàng Minh Ngọc (tiếng Pháp), Đặng Ngọc Quỳnh (tiếng Trung), Nguyễn Thụy Phương (tiếng Đức), Trịnh Quang Trường ( tiếng Nhật). Ngoài ra, BTC còn trao 5 giải nhì, 10 giải 3 cho các thí sinh khác của cuộc thi.

Mặc dù đây là lần đầu tiên cuộc hội ngộ của các thứ tiếng được tổ chức nhưng chương trình đã ghi nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người tham dự. Với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ  việc dạy và học môn ngoại ngữ, Ban giám hiệu, Tổ chuyên môn của nhà trường đã tạo dựng thêm một sân chơi thú vị và bổ ích cho học sinh. Cuộc thi là dịp để HS Chuyên các thứ tiếng Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật khẳng định tài năng và bản lĩnh, tình yêu và niềm say mê với ngôn ngữ  mình đang theo học, là nơi để gắn kết và sẻ chia giúp các em hiểu thêm về vẻ đẹp ngôn ngữ của các thứ tiếng khác nhau trên thế giới, là cơ hội để các em rèn luyện năng lực, bản lĩnh cho việc hội nhập trong tương lai…

Để tạo nên thành công của chương trình, ngoài sự quan tâm, chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường còn có sự hết mình của các thầy cô trong Tổ Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật; sự đồng thuận của các bậc phụ huynh và các em học sinh. Cảm ơn các nhà tài trợ: Công ty tư vấn du học ATS, tập đoàn giáo dục INTO, Trung tâm Nhật ngữ Akira, công ty Interlog, Câu lạc bộ hội Cựu lưu HS Việt Nam tại Nhật Bản, văn phòng TOP J, Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức Trường THPT CNN, Tập đoàn giáo dục Shorelight,... đã đồng hành cùng Ban tổ chức trong cuộc thi này.

Ban Truyền thông