Hôm nay thứ Bảy, 25-3-2017

• Thông báo về kì thi đánh giá năng lực ngoại ngữ ngày 25/3/2017

• Học sinh chuyên Ngoại ngữ giành giải cao trong các cuộc thi hùng biện tiếng Nhật TOP J khối THPT và Giọng hát tiếng Nhật THCS

• CNNers đã sẵn sàng cho đêm văn nghệ “Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ 2017”

• Học sinh Chuyên ngữ đoạt giải Vàng tại "Youth Environmental Summit" Singapore

• Nguyễn Cao Hải Yến giành giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Nga lần thứ IX tại Việt Nam

• Kết quả thi thử vào lớp 10 đợt 1 năm 2017 và bộ mẫu câu hỏi

• Thông báo về việc tổ chức chương trình "Sắc màu chuyên Ngoại ngữ" năm học 2016-2017

• Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tăng cường hợp tác một số trường đại học nổi tiếng tại LB Nga

• Danh sách phòng thi và số báo danh của kì thi thử vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ (bổ sung thêm mốc thời gian)

• Ba học sinh lớp 10A Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tham dự cuộc thi Tranh biện và Giao lưu văn hóa PDWC Japan 2017 tại Nhật Bản

DSD II - Kì thi đầu tiên cấp chứng chỉ tiếng Đức tại Việt Nam ở Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

25/12/2015  12:01 Sáng

Ngày 02/12/2015 vừa qua đã diễn ra kỳ thi DSD II cho 10 học sinh lớp 12G hệ tiếng Đức 7 năm tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ. Đây là tin vui rất đặc biệt đối với các học sinh theo học tiếng Đức tại trường, bởi nó không chỉ giúp các em có thể thực hiện nhanh nhất ước mơ du học Đức của mình mà còn khẳng định thêm niềm tin yêu về môn ngoại ngữ chuyên mà các em đã lựa chọn.

Kì thi cấp bằng Ngoại ngữ tiếng Đức (DSD) là kì thi ngoại ngữ được quốc tế công nhận. Kì thi này hướng tới trình độ tốt nghiệp trung học ở Đức về tiếng Đức cũng như tuân theo Hệ thống chuẩn trình độ kĩ năng và năng lực tiếng của Hội đồng châu Âu (GER) về ngoại ngữ. Kì thi được thực hiện trên toàn thế giới, được chấm và đánh giá tập trung tại Đức.

DSD là tên gọi viết tắt của Deutsches Sprachdiplom – Văn bằng ngoại ngữ tiếng Đức – là một chứng chỉ ngoại ngữ được cấp bởi Hội đồng các Bộ trưởng Văn hóa Liên bang Đức (Kultusministerkonferrenz – viết tắt là KMK) dành cho học sinh học tiếng Đức thuộc các trường THPT tại nước ngoài. Nó được hỗ trợ bởi ngân sách của Ủy ban Giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (Ủy ban ZfA), trực truộc Bộ Ngoại giao Đức. DSD gồm có 2 mức độ: DSD I chứng nhận năng lực ngoại ngữ A2 hoặc B1 cho học sinh, tùy vào kết quả thi; DSD II chứng nhận năng lực ngoại ngữ B2 hoặc C1 cho học sinh, tùy vào kết quả thi.

Điều đặc biệt là kỳ thi DSD chỉ được tổ chức tại trường phổ thông đã được Bộ Ngoại giao Đức và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận là trường DSD, chỉ dành cho học sinh thuộc trường DSD. Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có Chuyên Ngoại ngữ là trường phổ thông DUY NHẤT tại Việt Nam đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chuẩn về năng lực học sinh, đội ngũ giáo viên, số giờ tiếng Đức, cơ sở vật chất, giáo trình, chương trình giảng dạy… và được công nhận là trường DSD II.

Nếu khi tham dự các kì thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác, bạn phải trả khá nhiều tiền lệ phí cuộc thi, thì DSD lại vô cùng đặc biệt: không phải đóng bất kỳ kinh phí nào! Kinh phí của cuộc thi được Bộ Ngoại giao Đức chi trả toàn bộ. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình và chu đáo suốt 3 năm liền của giáo viên người Đức, cô Katrin Bothe, 10 “con cừu” lớp G45:  Vũ Bảo Hoa, Nguyễn Phương Linh, Lại Minh Hòa, Dương Quang Minh, Đào Minh Hương, Nguyễn Như Phương, Trần Thanh Lan, Đặng Mai Phương, Vũ Hoàng Lan, Đặng Phương Thảo đã hoàn thành tốt kì thi. Sự chăm chỉ và ngoan ngoãn, thông minh của 10 học sinh G45 đã ghi dấu ấn sâu sắc trong  kì thi đặc biệt này. Trước khi diễn ra cuộc thi, cô Katrin Bothe đã in áo thun có hình con cừu để tặng cho học sinh của mình với mong muốn tất cả sẽ về đích ngoạn mục.

Kì thi DSDII là dịp để nâng cao khả năng tiếng Đức, đồng thời cũng là cánh cửa mở lối đến tương lai, giúp học sinh Trường THPT chuyên Ngoại ngữ có thêm nhiều cơ hội để trở thành những du học sinh Đức. Được biết vào tháng 4 năm 2016 tới, thầy Nguyễn Thành Văn - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Ngoại ngữ cũng là hiệu trưởng duy nhất ở Việt Nam nằm trong 50 hiệu trưởng các trường THPT trên toàn thế giới được Bộ Ngoại giao Đức mời sang Berlin tham dự diễn đàn World Class! School.Education.Future (Đẳng cấp thế giới! Trường học. Giáo dục. Tương lai). Trong số 1800 trường trung học trên thế giới học tiếng Đức có kinh phí hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Đức (thuộc chương trình PASCH do Bộ Ngoại giao Đức triển khai), Trường THPT chuyên Ngoại ngữ vinh dự nằm trong 50 trường  được nhận lời mời tham dự diễn đàn này. Hy vọng sau diễn đàn sẽ là thật nhiều tin vui cho học sinh khối chuyên Đức cũng như mối quan hệ hữu nghị Việt-Đức này càng  vững bền, thắm thiết!

Ban Truyền thông