Hôm nay thứ Năm, 25-5-2017

• Lịch học bồi dưỡng kiến thức từ lớp 4 đến lớp 12

• Danh sách phòng thi và số báo danh Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ ngày 03/06/2017

• Kết quả thi thử vào lớp 10 THPT Chuyên ngoại ngữ ngày 23/04/2017 (đợt 2)

• Học sinh chuyên Ngoại ngữ giành học bổng 6,3 tỷ đồng của Đại học Columbia

• Chung kết cuộc thi “Tuyên truyền về việc giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ”

• Tra cứu số báo danh, phòng thi và địa điểm thi - Kì thi thử vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ 2017 (đợt 2)

• Nữ sinh THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhất U-TALK 2017

• Sôi động vòng thi vẽ tranh “Tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ”

• Cựu CNNer tại Đại học Cambridge: Chuyên Ngoại ngữ luôn là nhà!

• Festival văn hóa ‘Đa sắc màu Việt – Nga” năm 2017

Mở lại chiếc hộp kí ức - Một năm ở Chuyên Ngữ

18/5/2015  7:52 Sáng

-Dành cho khóa 46-

Kí ức của con người giống như một bộ phim đã cũ. Cho dù đã phai màu, mờ tiếng thì một số tình tiết vẫn in sâu trong trí óc.

Thời gian cứ vô tình chảy trôi, làm cái công việc thường xuyên của nó: phủ bụi và xóa nhòa mọi thứ. Và cứ vậy, năm lớp 10 ở CNN của con bé đã gần kết thúc. Ngồi nơi sảnh gạch đầy nắng, ngắm nhìn khoảng trời hình chữ nhật nhỏ bé, nó lục tìm chiếc chìa khóa vàng mở chiếc hộp kí ức, tìm về những ngày tháng đã qua với Chuyên Ngoại ngữ của nó.

Ngày này năm ngoái, con bé đang mải miết chạy đua trên con đường tới ngôi trường mơ ước của nó với niềm tin - rằng nó sẽ thành công. Con đường ấy chẳng trải thảm đỏ mà gập ghềnh, chênh vênh. Nhưng nó cứ đi, cứ nỗ lực, cứ kiên trì. Để đến cuối cùng, khi cầm trong tay tờ giấy trúng tuyển - tấm huy chương của người chiến thắng, nó khóc. Khóc vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Con bé nhớ như in cảm giác hồi hộp khi được nhận đồng phục. Nó cất chiếc áo có phù hiệu chú ngựa phi nước đại và những cành nguyệt quế của ngôi trường cấp 2 thân thương đi và mặc chiếc áo trắng tinh khôi với biểu tượng màu xanh trắng của chuyên Ngữ bên vai - cánh chim trắng bay giữa trời xanh và biển lớn để đến ngôi nhà mới của nó.

Rồi mặc chiếc áo 10+ màu đỏ rực lửa, con bé hòa mình vào những bài cheer, nó được những anh chị OGL chăm sóc, yêu thương. Đêm Night, đêm mà Lòng dũng cảm tỏa sáng, thủ lĩnh đã nói một chân lý mà có lẽ cả đời này nó cũng khó quên: "Tin anh đi các em, chuyên Ngữ là nhà. Anh khẳng định luôn, các em có đi mấy thì KHÔNG ĐÂU BẰNG CHUYÊN NGỮ."

Một năm ở CNN, con bé học được rất nhiều, từ thầy cô, anh chị và bè bạn. Nó nhận ra mình lớn lên từng ngày qua những hoạt động câu lạc bộ, qua những ngày chuẩn bị cho Đại lễ kỉ niệm 45 năm thành lập trường, cho những giờ Văn "Trả tác phẩm cho học sinh", cho Hội thao, cho Lửa trại, cho CNN Can cook... Sự trách nhiệm, đoàn kết, khả năng làm việc hiệu quả của những cộng sự chỉ hơn mình một, hai tuổi hay cả bằng tuổi nó làm nó ngưỡng mộ vô cùng.

Thầy cô của con bé, đâu chỉ là những con người cầm viên phấn trắng giảng giáo án đã soạn từ đêm, thầy cô còn dạy học trò cách suy nghĩ, cách làm việc hiệu quả, cách yêu thương. Họ là những người lái đò cần mẫn đưa những đứa trẻ còn chưa trải đời sang bên bến bờ mới để chúng tiếp tục hành trình cuộc đời. Chẳng biết có bao nhiêu thế hệ sang sông, chỉ biết người lái đò vẫn cần mẫn tần tảo lái chèo.

Một năm đã đủ để nuôi dưỡng tình yêu với CNN của nó. Chuyên ngữ của nó, mối tình đầu của nó, mối tình mà mỗi ngày nó đều mong được trông thấy, nếu không sẽ buồn và nhớ lắm. Ở CNN một năm, nó còn chưa kịp tận hưởng hết những ngày tháng làm em út của trường để được các anh chị chăm sóc, cưng chiều. Nó tự nhủ năm sau nó sẽ dành tình thương như thế cho K47+, nó cùng những thế hệ đi trước sẽ yêu thương và tiếp tục truyền cho những hậu bối tinh thần: "Cháy lên để mà tỏa sáng".

Tạm cất những kí ức vào chiếc hộp nhỏ đặt sâu trong tim, tự nhủ sẽ bảo quản cẩn thận để thời gian không thể làm nhạt nhòa . Đeo headphone lên tai, miệng ngâm nga bài ca không tên, con bé nhìn ngắm ngôi trường của nó, hành lang lộng gió, lá quốc kì đang phấp phới bay bay, căng tin nhỏ nơi gia đình chia nhau những miếng bim bim tuổi thơ, những xiên thịt thơm phức, những bát mì tôm chua chua ngọt ngọt ... Con bé mỉm cười, 2 năm tiếp theo, con bé sẽ sống thật hạnh phúc và bình yên ở nơi nhỏ bé nhưng ấm áp đến diệu kì. Và rồi nó khoác ba lô , sải bước trên sảnh gạch nắng chan hòa.

Khánh Linh-E46