Hôm nay Chủ nhật, 30-4-2017

• Chung kết cuộc thi “Tuyên truyền về việc giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ”

• Tra cứu số báo danh, phòng thi và địa điểm thi - Kì thi thử vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ 2017 (đợt 2)

• Nữ sinh THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhất U-TALK 2017

• Sôi động vòng thi vẽ tranh “Tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ”

• Cựu học sinh A42 Chuyên ngữ là sinh viên Trường Đại học Cambridge

• Festival văn hóa ‘Đa sắc màu Việt – Nga” năm 2017

• Thông báo về việc tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh THPT CNN năm 2017 (đợt 2 - ngày 16/4/2017) dưới hình thức ONLINE

• Thông báo về việc lấy ý kiến phản hồi của người học năm học 2016-2017

• TKB áp dụng từ thứ Hai ngày 3/4/2017 và danh sách các lớp ôn thi THPTQG

• Giao lưu văn hóa với Trường Trường THPT Haruhigaoka, Nhật Bản

TIN TỨC > GƯƠNG MẶT CNNER

Tạ Hương Thảo - giải Nhất HSG Quốc gia môn Tiếng Anh: "Luôn nhìn vào thất bại để làm động lực bứt phá"

6/2/2013  10:23 Sáng

Trong kì thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 THPT năm 2013 vừa qua, bạn Tạ Hương Thảo - học sinh lớp 12B Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã giành giải Nhất. Phóng viên FLSS News có buổi phỏng vấn Hương Thảo nhân dịp đầu Xuân Quý Tỵ.

PV: Em chào chị ạ! Em chúc mừng chị đã rinh ngôi vị cao nhất kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh! Chị có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình?

Hương Thảo: Mình là Tạ Hương Thảo, học sinh lớp 12B - K42.

PV: Khi biết mình được giải Nhất Quốc gia môn Tiếng Anh chị cảm thấy thế nào? Bố mẹ và bạn bè của chị nữa?

Hương Thảo: Khi biết tin được giải Nhất thực sự mình rất sốc, người run lên, cầm điện thoại không vững! (cười). Bố mẹ, gia đình và bạn bè rất mừng! Năm ngoái mình cũng đi thi nhưng chỉ được giải Ba, thế nên năm nay mọi người đểu nói thành công lớn nhất là mình đã dám làm lại việc mình từng thất bại.

PV: Có được thành công này hẳn chị đã rất vất vả. Quá trình học tập của chị có gặp khó khăn gì không ạ? Việc học đội tuyển khiến việc học tập các môn khác trên lớp bị gián đoạn, chị đã khắc phục điều đó như thế nào?

Hương Thảo: May mắn là nhà trường có kế hoạch học đội tuyển và tổ chức học bù các môn khác rất kĩ lưỡng. Bọn mình yên tâm ôn thi và tin tưởng sẽ được bổ sung đầy đủ kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho các kì thi sắp tới. Khó khăn thì nhiều nhưng chúng mình đều đã rất nỗ lực vì luôn được sự động viên, giúp đỡ của gia đình, thầy cô, bạn bè.

PV: Chị có thể chia sẻ một chút bí quyết để thi HSG đạt được thành tích cao không ạ?

Hương Thảo: Có lẽ bí quyết đầu tiên phải kể đến là... thi vào Chuyên Ngoại ngữ. Từ khi học lớp 6 mình đã quyết tâm phải vào bằng được Chuyên Ngữ. Mình quyết tâm đến mức đã xác định nếu không vào được Chuyên Ngữ thì... ra đường ở. Mình vốn thích ngoại ngữ từ bé và gia đình cũng tạo mọi điều kiện để cho mình phát triển đam mê. Vào Chuyên Ngữ mình có dịp hoàn thiện và phát triển tình yêu học tiếng Anh ấy.

Việc học tiếng Anh với mình, không hẳn là học chăm chỉ trên sách vở, mà học bằng cách tiếp xúc với tiếng Anh 24/24: xem phim, nghe nhạc, giao tiếp trên mạng và kể cả đọc những chuyện fan viết. Đó cũng là một nguồn Tiếng Anh khá hữu dụng.

PV: Vài năm gần đây Chuyên Ngữ đạt thành tích cao trong các kì thi Quốc gia như  Thi Tốt nghiệp, Thi Đại học. Kì thi Học sinh Giỏi Quốc gia Chuyên Ngữ cũng được nhiều giải cao nhưng đặc biệt lại rất hay... vô duyên với giải Nhất môn Tiếng Anh. Chị có cho rằng mình may mắn không khi Giải Nhất của chị còn đồng thời là á quân của kỳ thi này?

Hương Thảo: (cười) Từ kì thi năm ngoái các thầy cô đã rất kì vọng và luôn luôn khích lệ mình: “Con sẽ là người đạt giải nhất, phá kỉ lục của trường”. Lúc ấy mình cũng không tin lắm nhưng cũng hi vọng vào bản thân. Đến khi nhận được giải Ba thì quả thực mình buồn và thất vọng vô cùng. Cái cảm giác đạt giải Ba khi đã trót nghĩ là mình sẽ được ít nhất là giải Nhì thực sự rất kinh khủng! Mình không khóc nổi và từ giây phút ấy đã nuôi quyết tâm quay trở lại để... phục thù. Năm ngoái chỉ cần 0,25 điểm nữa thì mình được giải Nhì. Khoảng cách đó quá gần... Trong thi cử luôn có yếu tố may mắn, nhưng mình đã luôn nhìn vào thất bại để làm động lực bứt phá.

PV: Dự định trong tương lai của chị là gì ạ?

Hương Thảo: Mình bảo lưu kết quả ở Học viện ngoại giao để đi du học. Khi trở về Việt Nam mình sẽ học tiếp đại học.

PV: Chị có lời nhắn nhủ gì tới những thế hệ sau – những người sẽ tiếp bước chị trở thành niềm tự hào của Chuyên Ngoại ngữ?

Hương Thảo: Mình khuyên các em thứ nhất nên xác định mình muốn gì, mình đam mê gì; thứ hai là phải quyết tâm, hết mình vun đắp đam mê đó. Tuy nhiên điều quan trọng là vẫn phải học đều các môn ở trường. Bên cạnh một kiến thức vững chắc toàn diện thì các em sẽ không bị một bảng điểm lệch, khiến các em gặp khó khăn khi nộp hồ sơ du học.

PV: Một lần nữa xin chúc mừng chị và chúc chị thực hiện được mọi ước mơ . Hy vọng Chuyên Ngữ sẽ có nhiều niềm vui lớn trong tương lai.

Hương Thảo: Nhân đây cho mình xin gửi lời cám ơn sâu sắc đến các thầy cô, bạn bè và những người thân đã luôn động viên, chia sẻ với mình suốt trong quá trình học, khi thành công và nhất là lúc thất bại.

PV: Xin cảm ơn chị đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay! Chúc chị và gia đình một năm mới tràn ngập niềm vui, may mắn, hạnh phúc!

Nguyễn Vân Anh - M44