Hôm nay Chủ nhật, 20-4-2014

• kenh14.vn: Sôi động trong dạ hội đầy sắc màu của Teen Chuyên Ngữ

• Thông báo về việc đón trả học sinh bằng xe ô tô

• CNNShine Can Cook 2014

• Một số hình ảnh của Hội thao Xuân Giáp Ngọ 2014

• Thông báo tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2014

• Gặp nữ sinh Sư phạm “siêu” Toán

• Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2013-2014

• Chuyến tham quan Ba Vì của học sinh khối 12 K43

• Chuyên Ngữ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

• VnExpress iOne: 'Bữa tiệc khoa học' vui nổ trời của teen Chuyên Ngữ

Báo VnExpress: Teen chuyên ngữ diễn Chí Phèo - Thị Nở

16/11/2012  10:20 Chiều

"Đứa nào ở dưới sông thế nhỉ? Ối giời ơi! Đúng rồi, đúng là Nở rồi! Sao hôm nay mình xinh thế nhỉ?", diễn viên đóng vai Thị Nở tự nói với bóng mình dưới sông rồi dạng hai chân, lắc lư cặp mông và xoay tròn.

Diễn viên đóng Thị Nở và Chí Phèo giành giải Diễn viên xuất sắc. Ảnh: Hảo Linh.

Soi mình dưới nước, cô Nở mặc áo nâu, váy đụp bỗng thấy mình duyên dáng lạ thường với "môi đỏ tựa mào gà, mắt đen lay láy như là hòn than". Chưa vội xách nước, Nở hồn nhiên "kềnh" bên bờ sông, mặt úp xuống đất, hai chân chổng lên trời. Vẻ ngoài "xinh đẹp" và lối diễn xuất tự nhiên, hài hước của nữ sinh đóng vai Thị Nở khiến cả hội trường cười nghiêng ngả, vỗ tay ầm ĩ.

Chỉ với 10 phút, tác phẩm Chí Phèo do các học sinh lớp 11C chuyên tiếng Pháp (THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội) dàn dựng đã được thể hiện một cách khá trọn vẹn trên sân khấu tối 14/11. Những chi tiết Chí Phèo chửi cả làng Vũ Đại, Chí Phèo và Thị Nở gặp nhau ở vườn chuối, Anh Chí nhận bát cháo hành từ tay Thị Nở hay Chí Phèo đâm Bá Kiến được xem là "đắt giá" nhất của tiết mục.

Đoạn Chí Phèo gặp Thị Nở trong bụi chuối tưởng chừng là một cảnh "nóng" khó diễn nhưng nhóm học sinh lớp 11 lại diễn xuất tự nhiên. Thấy Thị Nở nằm bên bờ sông, nhân vật Chí Phèo mon men đến, thơm vào trán, và một cuộc cãi vã xảy ra. Sau đó, Chí Phèo kéo Thị Nở núp vào sau bụi chuối. Bụi cây rung lên bần bật nhưng thực tế là do 3 diễn viên mặc áo nâu cầm thân cây chuối rung cật lực. Khán giả phía dưới hội trường lại được trận cười thích thú.

Vở kịch chỉ có 5 cảnh chính, mỗi cảnh vỏn vẹn hai phút, giới thiệu từng giai đoạn của cuộc đời Chí Phèo. Nhóm làm kịch bản đã chọn ra những nét chấm phá nhất của tác phẩm văn học để đưa lên sân khấu. Trang phục và đạo cụ của tiết mục được thiết kế đơn giản, từ những miếng xốp. Với màn "tung hứng" tự nhiên, dí dỏm, hai diễn viên đóng vai Chí Phèo và Thị Nở được trao giải diễn viên xuất sắc.

Tiết mục Bình Ngô Đại Cáo của lớp 10M giành giải nhì. Ảnh: Hảo Linh.

Bên cạnh Chí Phèo, một số tác phẩm tưởng rất khó chuyển thể thành kịch bản sân khấu cũng được dựng thành tiết mục hoành tráng như "Bình Ngô Đại cáo" hay "Đây thôn Vĩ Dạ".

Một trong những tiết mục đầu tư công phu về kịch bản đó là "Giấc mơ anh lái đò". Tác phẩm mượn tình huống của bài thơ là anh lái đò tương tư về cô gái vẫn hay sang sông. Đội làm kịch bản của lớp 11D chuyên tiếng Nhật đã sử dụng hơn chục tác phẩm thơ của Nguyễn Bính để xây dựng lời thoại cho nhân vật. Các bài thơ được lồng ghép để nhân vật tự diễn tả cảm xúc của mình, từ nhung nhớ, hạnh phúc đến lo âu, thất vọng theo một mạch xuyên suốt.

Nếu "Chí Phèo" hài hước, "Giấc mơ anh lái đò" đầy cảm xúc thì "Nàng Tô Thị" của lớp 11P chuyên tiếng Anh và tiếng Đức lại rinh giải "Tiết mục xuất sắc". Để nhấn mạnh tính chung thủy, hết mực thờ chồng của người vợ nhóm viết kịch bản đã thêm nhiều chi tiết vào khoảng thời gian trước khi người vợ hóa đá. Nhóm còn sáng tạo các nhân vật, tình huống như kẻ sở khanh, người tốt bụng, quan lớn... tới ướm hỏi nàng Tô Thị.

Tiết mục Đăm Săn của lớp 10I chuyên tiếng Anh. Ảnh: Hảo Linh.

12 tiết mục tham dự đêm công diễn được dàn dựng công phu, từ kịch bản, phục trang cho tới đạo cụ. Kinh phí cho đạo cụ, trang phục được trích từ quỹ lớp.

Thầy Nguyễn Thành Văn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Ngoại ngữ chia sẻ: "Các em là những diễn viên nghiệp dư mang tố chất của nghệ sĩ chuyên nghiệp. Có nhiều đoạn, các em đã lấy được nước mắt của thầy cô".

"Trả tác phẩm về cho học sinh" là phương pháp tiếp cận môn Văn theo cách hoàn toàn mới do thầy Nguyễn Quang Trung, Tổ trưởng tổ Xã hội-Trường THPT chuyên Ngoại ngữ sáng tạo. Theo phương pháp này, thay vì thầy cô là người diễn giảng văn bản, học sinh sẽ là người diễn lại tác phẩm đó, trình bày, phân tích nội dung và thảo luận trước lớp dưới sự hướng dẫn của thầy. Thông thường, phương pháp dạy này được diễn ra trong quy mô lớp học. Đêm "Sân khấu hóa tác phẩm văn học" tối 14/11 là lần đầu tiên học sinh được thực hành trên sân khấu.

Hảo Linh (VnExpress)

Trường THPT Lô-mô-nô-xốp