Hôm nay thứ Bảy, 24-6-2017

• Thông báo kết quả phúc khảo tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2017

• Thông báo về việc tổ chức nhập học hệ chuyên, nhận đơn phúc khảo và thông tin tuyển sinh hệ không chuyên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2017

• Thông báo kết quả và điểm chuẩn hệ chuyên kì thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2017

• Dạ hội cuối năm "The Maydeavour"

• Mô hình học Ngoại ngữ tại THPT Chuyên Ngoại ngữ – Nơi ươm mầm những nhân tài ngoại ngữ

• Thông báo về kỳ thi chọn đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia Vòng 1 năm học 2017-2018

• Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ bế giảng năm học 2016- 2017

• Lễ tri ân - Khúc yêu thương K46

• Học sinh Chuyên Ngoại ngữ tưng bừng giao lưu trại hè tại Trung Quốc

• Lịch học bồi dưỡng kiến thức từ lớp 4 đến lớp 12

TIN TỨC > GƯƠNG MẶT CNNER

Báo Dân trí: Bí quyết học tiếng Nhật của thủ khoa khối D6 ĐH Ngoại thương

16/8/2012  6:19 Chiều

“Học tiếng Nhật có 2 điều khó nhất đó là học chữ Hán và Ngữ pháp. Chữ Hán thì phải luyện tập thường xuyên. Còn Ngữ pháp thì cần chia các vấn đề ra để học. Và điều quan trọng nhất là phải cố gắng tập trung cao độ để ghi nhớ, áp dụng vào thực tế”.

Đó là chia sẻ của bạn Hoàng An - tân thủ khoa khối D6 của Trường ĐH Ngoại thương khu vực phía Bắc về bí quyết học tiếng Nhật. Kỳ thi vào khoa Kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương vừa qua An đạt 25,5 điểm, cụ thể các môn Văn: 7,5 đ; Toán: 8,75 điểm và Tiếng Nhật 9 điểm. Cậu bạn cựu học sinh trường chuyên ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết 6 năm trước, do một lần tình cờ được xếp vào lớp học tiếng Nhật rồi An như bén duyên với môn ngoại ngữ này và trở nên đam mê thực sự.

Nhưng cũng chính cái sự tình cờ ấy đã khiến cho cậu bạn khám phá ra được nhiều điều thú vị ở bộ môn ngoại ngữ này. Không giống với tiếng Anh, tiếng Nhật có nét đặc thù riêng đó là phải học chữ Hán và cách ghép chữ phức tạp đôi khi cũng khiến cho An nản nhưng rồi mọi việc cũng qua bởi: “Em cứ rời không học một chút là lại thấy nhơ nhớ nó ngay nên lại phải học tiếp” - An cười chia sẻ.

Hoàng An (
    Hoàng An (bên phải) - tân thủ khoa khối D6 Trường ĐH Ngoại thương khu vực phía Bắc.

Đã có 6 năm học thứ tiếng này nên An có nhiều lợi thế khi chọn thi khối D6 vào Trường ĐH Ngoại thương, ấy vậy mà khi biết kết quả đỗ thủ khoa, em khiêm tốn nói “Lúc đi thi em chỉ tự tin 60% là đỗ thôi ạ, 40% còn lại do may rủi còn việc đỗ thủ khoa thì em chưa bao giờ nghĩ đến bởi còn nhiều bạn học giỏi lắm”.

Trong quá trình học tập của mình, An chia sẻ một kỉ niệm khiến em nhớ nhất đó là năm lớp 10 trường có tổ chức mỗi khối lớp phải dựng một lều trại liên quan tới khối tiếng mình học và tạo được không khí của đất nước mình hướng tới. Lần đó An đã phải chuẩn bị rất công phu từ việc lên ý tưởng cho tới thực hiện sao cho toát lên được văn hóa của đất nước Nhật Bản. Em cùng các bạn vẽ hình ảnh của ninja, chùa vàng Nhật Bản và cả núi Phú Sĩ lên những tấm xốp sau đó treo trang trí trong trại. Tất cả những điều đó khiến An nhớ và có ấn tượng mạnh về đất nước Nhật Bản nơi có những con người nghị lực và biết vươn lên.

Chia sẻ về bí quyết học tiếng Nhất, chàng tân thủ khoa cho biết: “Học tiếng Nhật có 2 điều khó nhất đó học chữ Hán và Ngữ pháp. Chữ Hán thì có rất nhiều nên phải luyện tập thường xuyên mới có kết quả. Còn Ngữ pháp trong tiếng Nhật thì nhiều cấu trúc tương đối giống nhau về nghĩa nhưng lại có cách dùng khác nhau nên rất hay nhầm lẫn. Để đạt hiệu quả cao nhất, ngày nào em cũng sử dụng phương pháp học từ mới bằng flashcard (mỗi ngày An viết và học thuộc từ 10 đến 15 từ mới) sau đó vận dụng vào câu, vấn đề nào không hiểu thì lên lớp trao đổi với thầy cô và các bạn ngay. Đồng thời em còn chia các vấn đề ra để học như hôm thì luyện từ, hôm luyện chữ Hán, ngữ pháp và đọc hiểu. Và điều quan trọng nhất đó là phải luôn cố gắng tập trung cao độ để nhớ một cách chính xác tỉ mỉ thì mới áp dụng được vào thực tế”.

Nói về ước mơ và dự dịnh trong tương lai, Hoàng An tâm sự sau này em muốn trở thành một doanh nhân thành đạt. An cũng cho biết sẽ cố gắng học tập thật tốt và tìm kiếm cơ hội đi du học ở Nhật để tìm hiểu thêm đất nước mà mình yêu quý.

Phạm Oanh (dantri.com.vn)