Hôm nay thứ Bảy, 25-3-2017

• Thông báo về kì thi đánh giá năng lực ngoại ngữ ngày 25/3/2017

• Học sinh chuyên Ngoại ngữ giành giải cao trong các cuộc thi hùng biện tiếng Nhật TOP J khối THPT và Giọng hát tiếng Nhật THCS

• CNNers đã sẵn sàng cho đêm văn nghệ “Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ 2017”

• Học sinh Chuyên ngữ đoạt giải Vàng tại "Youth Environmental Summit" Singapore

• Nguyễn Cao Hải Yến giành giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Nga lần thứ IX tại Việt Nam

• Kết quả thi thử vào lớp 10 đợt 1 năm 2017 và bộ mẫu câu hỏi

• Thông báo về việc tổ chức chương trình "Sắc màu chuyên Ngoại ngữ" năm học 2016-2017

• Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tăng cường hợp tác một số trường đại học nổi tiếng tại LB Nga

• Danh sách phòng thi và số báo danh của kì thi thử vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ (bổ sung thêm mốc thời gian)

• Ba học sinh lớp 10A Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tham dự cuộc thi Tranh biện và Giao lưu văn hóa PDWC Japan 2017 tại Nhật Bản

Trải nghiệm bổ ích ở xứ sở hoa anh đào

5/1/2012  10:10 Chiều

Trong thời gian từ 30/10/2011 đến 9/11/2011, cùng với 90 học sinh đến từ mọi miền Tổ quốc, 5 học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ đã được tham gia chương trình giao lưu Thanh thiếu niên trẻ Đông Nam Á (JENESYS) tại Nhật Bản. Cô Trịnh Mai Hoa – giáo viên tiếng Anh đã dẫn đoàn đến đất nước mặt trời mọc tươi đẹp với bao trải nghiệm thú vị.

Đây là một chương trình đặc biệt được tổ chức nhằm giao lưu văn hoá đồng thời tạo mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa thế hệ trẻ Việt – Nhât nói riêng và các nước châu Á nói chung. Kể từ lần tổ chức thứ nhất, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã luôn vinh dự có học sinh được chọn tham gia. Và năm nay, cơ hội quý giá này như một phần thưởng dành cho các học sinh có thành tích xuất sắc về học tập và có nhiều cống hiến cho các hoạt động của trường, đó là:

1. Phạm Minh Khuê, lớp 12A

2. Nguyễn Khánh Ly, lớp 12K

3. Nguyễn Hồng Anh, lớp 11C

4. Lê Thị Thanh Thủy, lớp 11D

5. Dương Hà Thục Anh, lớp 11E

Lần đầu đến xứ sở hoa anh đào chúng tôi thực sự xúc động bởi những điều đã thu nạp được. Mười ngày ở Nhật Bản, chúng tôi đã đi rất nhiều nơi, học rất nhiều điều. Các thành viên đã được đặt mình ở nhiều vai trò, nhiều góc nhìn để hiểu rộng và sâu hơn về nước Nhật: là một khách du lịch thật sự để đến thăm các đền, chùa, viện bảo tàng, các trường đại học và rất nhiều khu mua sắm với những cửa hàng trải dài theo những đại lộ mênh mông, rất sạch sẽ và ngăn nắp ; là một nghệ nhân làng nghề để trải nghiệm những nét văn hóa tuyệt đẹp khi khoác lên mình bộ Yukata truyền thống, được làm bánh, nhuộm vải bằng thảo mộc và ngắm ngọn núi Sakura tuyệt đẹp; là một học sinh các lớp học thư pháp, học vẽ…

Đoàn học sinh Chuyên Ngoại ngữ may mắn có được 2 ngày sống cùng, học cùng học sinh Nhật bản, để cảm nhận được sự nhiệt tình, thân thiện và khâm phục ý thức tập thể, tinh thần kỉ luật của các bạn. Đặc biệt chúng tôi còn trở thành một thành viên trong gia đình Nhật để xúc động trước sự chăm sóc, tình yêu thương chân thành. Chúng tôi cùng nấu ăn cùng vui đùa với những ba mẹ Nhật. Họ đưa chúng tôi đi tắm Ôsen, đi thăm họ hàng và chúng tôi được trải nghiệm bầu không khí gia đình Nhật bản truyền thống… Thật khâm phục con người Nhật Bản khi họ kết hợp rất hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Đằng sau những ô cửa kính sáng bóng, đằng sau những phương tiện tối tân là một cung cách sống đậm đà bản sắc. Những giá trị tinh thần bền vững ăn sâu vào nề nếp giản dị hàng ngày. Nhìn cách sống của họ, chúng tôi thấm thía hơn ý nghĩa của văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện đại.

Khi được bước ra thế giới, chúng tôi thực sự phải thốt lên rằng: thật may mắn khi được là một học sinh của mái trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Những tinh thần 10+, những kinh nghiệm Trả tác phẩm cho học sinh, những bài thực hành nói, thuyết trình và cả vốn hiểu biết ngôn ngữ, tất cả đều rất ý nghĩa trong chuyến đi lần này. Không chỉ thể hiện là một CNNer tự tin, hòa đồng mà hơn hết, chúng tôi đã dùng những trò chơi trong 10+ để gắn kết mọi người, khiến các bạn đoàn khác, các bạn Nhật trầm trồ vui thích. Vốn ngôn ngữ tích lũy sau những năm học chuyên ngữ của chúng tôi cũng khiến nhiều khách quốc tế trầm trồ khen ngợi. Khả năng lãnh đạo và thuyết trình cũng được đánh giá rất cao. Dù Chuyên Ngoại ngữ chỉ có 5 học sinh tham gia nhưng trong mọi buổi workshop, thuyết trình, phát biểu, chúng tôi luôn được tín nhiệm giữ vai trò leader. Chúng tôi tự hào chúng tôi chứng tỏ bản lĩnh của những NNer tài năng, xứng đáng là thành viên của đại gia đình CNN tài năng.

Kết thúc chuyến đi, trở về với Chuyên Ngoại ngữ, chúng tôi cháy bỏng ước muốn dựng xây, vun đắp cho mái trường của mình ngày thêm hoàn thiện. Chúng tôi muốn gửi đến các bạn học sinh Chuyên ngữ thông điệp về những điều nhỏ bé:

1. Hãy biết tôn trọng luật lệ bằng cách thực hiện đúng nội quy của nhà trường, bắt đầu từ việc đi học đúng giờ. Đây là nét đặc trưng cho người dân của một đất nước văn minh.

2. Hãy ý thức hơn về môi trường sống xung quanh, không xả rác và đừng ngại nhặt rác.

3. Hãy thường xuyên nói xin lỗi, cảm ơn, vì chỉ cần một câu nói như vậy, bạn đã sưởi ấm trái tim của rất nhiều người.

4. Hãy luôn luôn mang trong mình tinh thần Chuyên Ngoại Ngữ, hãy tự hào vì bạn là một học sinh CNN để kết nối vòng tay bạn bè bốn phương.

Một số hình ảnh của chuyến đi

Học sinh Hibiki đón đoàn

Lớp học thư pháp

Trải nghiệm trà đạo và yukata (kimono mùa hè)